Tôi đã thiết kế – phát triển mẫu Spinner Charm ONE như thế nào?

Spinner hay có vài tên gọi khác: Hand Spinner, vòng xoay, Fidget Spinner,… là một thứ đồ chơi đơn giản nhưng có mê hoặc khác thường!Trong một thời gian dài ghé thăm shop in3D của ông bạn, tôi có dịp chứng kiến trào lưu chơi & mua bán Spinner giá rẻ tại Việt Nam từ lúc chớm nở cho tới đỉnh điểm là một số nhóm đầu tư gia công Spinner kim loại với giá cao hơn nhiều so với một thứ đồ chơi EDC thông thường. Tôi cũng đã tham gia cuộc chơi này và xin chia sẻ khía cạnh nghiên cứu phát triển sản phẩm bằng kim loại với những nét độc đáo riêng của nó.

1.Hand Fidget Spinner là gì?

Đây là một loại đồ chơi với mục đích ban đầu là … cải thiện chứng bệnh tự kỷ/ mất tập trung! Tại sao nó làm được vậy? bằng cách búng tay, chiếc spinner sẽ xoay ở tốc độ khá cao và thời gian tương đối dài 1-2 phút, thậm chí hơn! Người chơi sẽ vô tình để trí não trôi theo theo những vòng xoáy, đánh tan stress và nhờ đó khiến họ tập trung! Đồng thời, với những người tự kỷ, chân tay họ táy máy không ngừng ( rung đùi, bấm bút, cắn tay, gõ bàn…) Spinner là thứ hứng chịu những hoạt động dư thừa đó! Một công đôi việc phải không nào :)

Spinner như tên của nó, là thứ xoay được. Con cù cũng là một loại spinner cổ điển! Riêng bài viết này, tôi xin giới thiệu vài mẫu spinner giá rẻ được thực hiện và cung cấp bởi các shop in3d. Bạn có thể xem thử video sau:

  • Ưu điểm: giá rẻ ( 150k đổ lại)
  • Nhanh: Bởi vì nó là công nghệ tạo mẫu nhanh mà :)
  • Đa dạng: bạn chỉ cần biết chút thiết kế 3D hoặc tải file 3D có sẵn từ trang Lux Spinner . Màu sắc cũng khá đa dạng tùy theo mỗi loại nhựa in 3D đang có

2.Phát triển mẫu Spinner bằng kim loại

Một chiếc Spinner kim loại … có gì đặc biệt?

Torqbar là chiếc spinner kim loại đầu tiên ( có lẽ) nó cũng nổi tiếng nhất để rồi cả một trào lưu spinner kim loại trổi dậy! Spinner kim loại khá là nặng, khoảng từ 70gram trở lên. Sức nặng ấy khiến cho cảm giác cầm có vẽ đằm hơn, sang chảnh hơn :) và tất nhiên, độ chính xác gia công cao giúp cho nó quay được trên 2phut!

Ở Việt Nam, pinner kim loại được biết tới nhờ một số nhóm chơi thuốc lá điện tử ở Hà Nội và một số cá nhân ship Spinner “nhái” từ Alibaba :)

Quyết định sáng tạo và sản xuất Spinner kim loại ngay tại Việt Nam – Sài Gòn . Tại sao không?

Bị ám ảnh đôi chút về kiểu dáng 2 cánh. Tôi cực kỳ thích thú với kiểu này bởi dễ gia công và gọn gàng! Ngoài ra, một số mẫu 2 cánh có bao da rất sang chảnh mèo, đấy là điều thôi thúc nhất! Cơ mà, về sau team chúng tôi ( 4 người) có giải pháp khác, độc đáo hơn ^^

Phác thảo sơ bộ

Do là ý tưởng tức thời nên tôi chỉ vẽ nguệch ngoạc chơi chơi. Lúc bấy giờ còn chả biết nên bo cạnh hay để vuông, …

Tôi đã thiết kế - phát triển mẫu Spinner Charm ONE như thế nào?

Thực sự, tôi là dân thiết kế, nên vẫn thích làm việc trực tiếp qua phần mềm thiết kế 3D hơn là vẽ tay. :3

Phiên bản đầu tiên.

Tôi đo đạc kích thước, khối lượng, chuẩn vòng bi của mẫu Thrawxx và Torqbar

Tôi đã thiết kế - phát triển mẫu Spinner Charm ONE như thế nào?
Bạn thấy đấy, tôi định làm nó đặc biệt bằng cách đổi kiểu dáng nắp đậy ( CAP) surface hoàn toàn!

Ở phiên bản này, tôi cố tình thiết kế làm sao để có thể in 3D thử nghiệm. Cho nên, nếu bạn là dân trong ngành sẽ hiểu mặt cắt ngang dưới đây! Nó không thể thự hiện bằng phương pháp gia công cơ khí truyền thống!

Tôi đã thiết kế - phát triển mẫu Spinner Charm ONE như thế nào?

Phiên bản thứ 2:

Nhận thấy sử dụng vòng bi 15mm sẽ khiến chi phí tăng thêm 500-600k đồng, mặt khác, nhìn nó hao hao giống 1 mẫu có sẵn tại Việt Nam. Nên tôi đã dùng vòng bi 22mm và kiểu dáng nhìn có vẽ cổ điển cute mập mạp =))

Tôi đã thiết kế - phát triển mẫu Spinner Charm ONE như thế nào?

Phiên bản thứ 3

Tôi đã thiết kế - phát triển mẫu Spinner Charm ONE như thế nào?
Tôi chừa khe hở giữa nắp và thân spinner khoảng 0,5mm. Trên nắp có một vai tựa vào bậc bạc đạn!

Sau khi thử nghiệm gia công CNC. Đây là kết quả ( chưa đánh bóng và khắc laser). Cơ mà nhìn khá cute và hoài cổ nhỉ =))

Tôi đã thiết kế - phát triển mẫu Spinner Charm ONE như thế nào?

Mẫu thử nghiệm thật sự rất xoàng xỉnh! Bên gia công làm ẩu đến mức tôi chả biết nói gì! Tôi cũng từng là kỹ sư dân cơ khí  :/

Nhìn lại các phiên bản mẫu đã cho vào dĩ vãng:

Tôi đã thiết kế - phát triển mẫu Spinner Charm ONE như thế nào?
Mẫu in 3D, sang tới ngoài cùng bên phải là mẫu cnc đồng thau

Phần tiếp theo là đóng hộp và trang trí linh tinh, tôi sẽ đăng vào một dịp khác. Và sản phẩm hoàn thiện sẽ được update tại fanpage Lux Spinner

À, Tôi tạm gọi mẫu này là CHARM ONE : Charm là mê hoặc, one là phiên bản 01! Hhehe, nghĩa là sẽ có 2,3,4 nha nha  :laugh:

Bạn quan tâm tới SPinner, có thể gia nhập hội chơi -mua -bán Spinner Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/LuxSpinnerVietnam/

CẬP NHẬT:

Sau đợt gia công CNC thất bại toàn tập. Cùng lúc mang về những mẫu hộp gỗ không ưng ý. Tất cả dự án sụp đổ. Tôi sẽ dành 1 bài khác để nói về teamwork và việc phát triển. Còn bên dưới là ảnh mẫu lấy về, mẫu tệ không xứng để làm thứ đồ EDC ( mang theo hàng ngày) được!

spinner kim loại, gia công CNC đồng thau

……………..

Còn đây là hộp gỗ:

Hộp gỗ Spinner, hộp gỗ quà tặng Hộp gỗ Spinner, hộp gỗ quà tặng Hộp gỗ Spinner, hộp gỗ quà tặng

 

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.