Dịch vụ Thiết kế 3D – Vẽ 3D mẫu sản phẩm

Dịch vụ Thiết kế 3D - Vẽ 3D mẫu sản phẩm

Cung cấp giải pháp dịch vụ thiết kế 3D, đáp ứng mọi nhu cầu tạo mẫu đơn lẻ, đồ mỹ nghệ – sản xuất công nghiệp…

Thiết kế 3D là gì?

Thiết kế 3D là công đoạn tạo dựng mô hình 3 chiều trên phần mềm đồ họa máy tính. Với mô hình 3D, chúng ta có thể xoay (spin), phóng to/thu nhỏ(Zoom in/out) để quan sát vật thể ở nhiều góc độ khác nhau một cách trực quan! dữ liệu thiết kế 3D có thể sử dụng cho ngành sản xuất khuôn ép nhựa, in 3D, mô phỏng, game, VR-AR….

Các lĩnh vực cần tới dịch vụ thiết kế 3D chuyên nghiệp:

  • Tạo dáng sản phẩm từ hinh vẽ, ý tưởng, bản phác thảo (sketch)
  • Dựng 3DCAD từ file 2D Drawing
  • Sao chép mẫu thiết kế (Reverse design) dựa trên file scan 3D (file quét 3 chiều của đồ vật có sẵn)
  • Xuất file 3D để gia công CNC/ đúc khuôn mẫu/ in 3D:  igs, step, x_t,.. hoặc tham số:  Solidworks parametric, ProE, Creo, Catia…

Quy trình thiết kế – Phát triển sản phẩm

Thông thường, quy trình phát triển một sản phẩm mới cần qua 3 công đoạn chính:

Lên ý tưởngy tuong thiet ke san pham

Một ý tưởng tốt sẽ giúp bừng sáng các hướng phát triển sản phẩm. Hãy nghĩ về hình dáng, chất liệu, phương án sản xuất… một cách tổng thể. Càng chi tiết bao nhiêu thì việc thực thi càng gần với hiện thực!

Thông thường, khách hàng chỉ dừng lại ở mức đưa ra ý tưởng “chức năng” của sản phẩm. Việc còn lại: kết cấu, hình dáng,… sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của người thiết kế.

 

Phác thảophac thao non bao hiem 2D

Việc trao đổi ý tưởng với ngôn ngữ nói quả thực là hơi bất tiện. Cần phải ra một bản phác thảo để đảm bảo khách hàng và người thiết kế đã có chung suy nghĩ. Đồng thời, khâu phác thảo còn giúp người thiết kế chỉ ra các điểm bất khả thi khi đưa vào sản xuất.

 

Thiết kế 3D

Thông qua phần mềm thiết kế 3D (Blender, Sketchup) và bằng những kỹ năng chuyên biệt, các kỹ sư/họa sỹ 3D sẽ tái tạo mô hình. Các thao tác này này gần giống như xây 1 ngôi nhà, nặn đất sét vậy. Làm thế nào để đảm bảo sản phẩm gần với ý tưởng của khách hàng nhất? Chúng tôi sử dụng dịch vụ lưu trữ xem file 3D trực tuyến (Sketchfab). Khách hàng có thể xem mô hình 3D một cách trực quan ngay trên chiếc điện thoại hoặc laptop.

Một ví dụ điển hình của quy trình này, mời bạn xem bên dưới đây:

Thiết kế mô hình xe ARTega dựa trên các bản chụp 2D ( Blueprint)Mô hình 3D được dựng trên máy vi tính của kỹ sư thiết kế

File 3D có thể xem trực tiếp trên smartphone/laptop

render 3D xe hoi ARTega
Bản render hoàn thiện

Một số trường hợp, việc thiết kế bám sát theo file scan 3D (thiết kế ngược). Kỹ thuật ngược (reverse Engineering) giúp copy hình dáng sản phẩm có sẵn. Từ đấy, có thể chế tạo mẫu tương tự hoặc chỉnh sửa thêm một số phần nhất định mà vẫn đảm bảo các phần khác có độ chính xác cao.

SCAN 3D , vẽ nón bảo hiểm, reverse Helmet

Ra mẫu thử nghiệm

Ở thời đại mà công nghệ tạo mẫu nhanh – in 3D phát triển vượt bậc. Tạo mẫu 3D (mockup) được mặc định như là 1 phần của quy trình phát triển sản phẩm mới.

in 3d la gi, quy trinh in 3d, tao mau 3d, may in 3d
Biến ý tưởng thành hiện thực, với máy in 3D desktop

Có rất nhiều phương án tạo mẫu, nhưng in 3D đang tỏ rỏ tính hiệu quả nhất! Bạn có thểm tham khảo dịch vụ tạo mẫu in 3D tại đây: https://thaivu.com/tao-mau-nhanh-in-3d-rapidprototyping/

Thiết kế 3D kỹ thuật và mỹ thuật

Ngành thiết kế đồ họa 3D có 2 mảng chính: Đồ họa mỹ thuật & Đồ họa kỹ thuật. Có nhiều tiêu chí đánh giá và phân loại, chẳng hạn như: tính khả dụng của gia công sản xuất, độ chính xác và giải pháp thiết kế, hình dạng hình học đặc trưng…

Trong trường hợp này, chúng tôi lấy tiêu chí đặc trưng hình họctư duy thiết kế để phân biệt:

        Đồ họa mỹ thuật: Sử dụng các phần mềm chuyên về tạo dáng (3DMax, Zbrush,..). Chúng hoạt động dựa trên thủ pháp “điêu khắc khối” (sculpture) hoặc thao tác “nắm kéo” ( manupulate). Dữ liệu xuất ra không chính xác, không dùng trong sản xuất.

        Đồ họa kỹ thuật: Hầu hết các sản phẩm, đồ dùng, xe cộ… mà bạn thấy xung quanh đều được thực hiện nhờ những phần mềm 3D kỹ thuật. Dữ liệu từ phần mềm kỹ thuật xuất ra là chính xác “gần như tuyệt đối” và phù hợp với các công nghệ gia công cơ khí truyền thống như ép khuôn nhựa, gia công CNC,…

Liên hệ thiết kế mô hình 3D