Dự đoán Công nghệ in 3D trong vòng 5 năm tới

Trong 3 năm trở lại đây, công nghệ in 3D đã có những cú bứt tốc ngoạn mục, vươn lên đứng top những ngành công nghệ tiềm năng nhất hiện nay. Nhu cầu tạo mẫu nhanh tăng cao chính là động lực để ngày nhiều nhà đầu tư công nghệ vào cuộc, lái giá máy in 3D theo chiều rẻ dần. Đồng thời đưa dịch vụ in 3D vươn xa khắp thế giới với hàng loạt sản phẩm in 3D đặc sắc.

Tự thân máy in 3D nói riêng và công nghệ in 3D nói chung vẫn chưa đạt tới giới hạn nào cả. Viễn cảnh về những thứ kỳ diệu mà máy in 3D làm được cũng đang trở nên thực tế hơn bao giờ hết.

Dưới đây là một số dự đoán về công nghệ in 3D trong khoảng 5 năm tới.

Đại gia công nghệ vào cuộc

Công nghệ in 3D hiện giờ có thể mô tả như đoạn cuối con sông lớn, nhiều tôm lắm tép và cũng có cá to, nhưng những con bự nhất vẫn còn ở khơi xa. Theo quy luật chung của thị trường, in 3D chia ra nhiều cành nhánh, nhiều nhà cung cấp với giá và chất lượng chênh nhau có khi cả trời vực.

Đặc biệt có những mã nguồn mở (Reprap, Fab@home…) mà bất cứ dân Diy Máy in 3D nào cũng có thể tiếp cận để tự “sáng tạo” nên một chiếc máy in 3D giá rẻ. Dĩ nhiên, tiền nào của đấy, máy in 3D giá rẻ không thể đáp ứng đầy những yêu cầu tạo mẫu nhanh cao cấp. Miếng bánh “béo” nhất là nơi để các hãng Stratasys, 3DSystems, Z Corporation, Objet Geometries….phô diễn sức mạnh thông qua những chiếc máy in 3D đắt tiền sở hữu công nghệ in 3D tiên tiến.

Chúng ta được biết hãng HP tuyên bố sẽ nhảy vào thị trường sản xuất máy in 3D trong tháng 6/2014 với những cải tiến vượt trội. Cần nhấn mạnh rằng HP là đại gia máy in…2D và đã có kinh nghiệm tiếp thị máy in 3D cho hãng Stratasys tại thị trường Châu Âu. Microsoft đã có bước đi đầu tiên khi tung ra ứng dụng in 3D chạy trên Windows 8.1, Android, IOS cũng có những ứng dụng in 3D tương tự. Thingiverse – một kênh giao thương 3D – đã làm rất tốt, và có mức doanh thu hàng năm trên 2 con số. Còn rất nhiều nhà đầu tư ngành in 3D tên tuổi khác mà khuôn khổ bài viết không cho phép liệt kê hết…

Trong 5 năm tới, có lẽ những gương mặt đại gia in 3D sẽ dần lộ diện và định hình nên ngành công nghiệp in 3D! Liệu Google, Apple một khi bước chân vào ngành in 3D có tạo nên dấu ấn mới, có làm giá máy in 3D và dịch vụ in 3D giảm mạnh?

Google Glass được tạo mẫu nhanh từ máy in 3D
Mẫu Google Glass được tạo mẫu nhanh từ máy in 3D

 Tội phạm cũng…sử dụng máy in 3D

Cách đây gần 1 năm, lần đầu tiên một mẫu súng được làm gần như hoàn toàn trên máy in 3D. Dù có những hành động ngăn chặn kịp thời, vẫn có hơn 100.000 lượt download mô hình 3D khẩu súng Lulz Liberator. Khẩu súng Liberator gồm có 16 phân, đa số được in bằng nhựa ABS ( ngoại trừ kim hỏa ). Những khẩu súng được in từ máy in 3D thực sự dấy lên quan ngại về việc khó kiểm soát và ngăn chặn tội phạm. Chưa kể, người ta cũng đã in súng “thật” trên các máy in 3D kim loại!

Đã có những báo cáo trên khắp thế giới về hành vi làm giả đầu đọc thẻ ATM để đánh cắp thông tin người rút tiền. Những thiết bị tinh vi này được tạo mẫu nhanh trên các máy in 3D với hình dáng và màu sắc y như thật!

Máy in 3D tạo một bộ đọc thẻ ATM giống hệt như thật
Máy in 3D tạo một bộ đọc thẻ ATM giống hệt như thật

 Công nghệ in 3D gắn liền với y học

 Công nghệ in 3D gắn liền với y học
Tai người được in bằng sụn đuôi chuột và keo sinh học

Nhờ việc phát triển các vật liệu sinh học, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu “in 3D” các mô tế bào có thể cấy ghép vào cơ thể sống. Trước đây là phần sụn tai người, sắp tới là các bộ phận có mạng lưới mạch máu phức tạp hơn.

Công nghệ in 3D cũng góp phần tạo ra các kết cấu xương giả trong chấn thương chỉnh hình, nha khoa, hoặc đơn giản chỉ là các dụng cụ hỗ trợ phục hồi chấn thương…. Thành công mới nhất là vỏ hộp sọ bằng nhựa sinh học và được cấy ghép thành công cho một cô gái mắc bệnh rối loạn xương.

Công nghệ in 3D cũng góp phần tạo ra các kết cấu xương giả trong chính thương chỉnh hình hoặc nha khoa
Một sản phẩm in 3D thay cho băng bó bột

Tương lai của công nghệ in 3D quá lớn, chặng đường còn dài mà không ai đoán hết được. Chúng ta hãy chờ những nghiên cứu mới về vật liệu in 3D, công nghệ tạo mẫu và dịch vụ in 3D để thấy được thêm nhiều ứng dụng to lớn mà công nghệ in 3D mang lại.

You might also like

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.