So sánh RhinoGold vs Gemvision Matrix

Đây là 2 phần mềm CAD chuyên thiết kế nữ trang 3D mạnh nhất hiện nay. Chúng chạy trên nền tảng Rhino, mà đúng hơn, là các plugin chạy trên Rhino.

Kể từ phiên bản Rhinogold 4.0 trở đi, đã có thể “sánh vai” với Matrix. Có thể khẳng định, Matrix mạnh hơn Rhino khá nhiều, giá cũng đắt hơn, và khó xài hơn!

RhinoGold

Phần mềm này được phát triển từ Tây Ban Nha, có thiên hướng tối ưu thao tác và tận dụng hiệu suất phần cứng. RhinoGold rất được những người “mới” ưa thích bởi giao diện gọn gàng ( kiểu ribbon thời thượng). Tính năng quản lý thành phần ( chân cắm đá, hạt đá, lượng kim loại tiêu hao…) trong quá trình thiết kế và gia công mẫu nữ trang rất tuyệt vời. (Gem reports, metal reports, timings, workshop costs)

Về năng lực dựng hình. 

RhinoGold đi kèm với Clayoo 1.0 . Đây là plugin chạy riêng trên Rhinoceros, chuyên trị thể loại ” SubDiv modeling” cực hot trong gần chục năm qua. Clayoo tuy sinh sau đẻ muộn so với T-spline ( bây giờ bị Autodesk thâu tóm) nhưng được sự đầu tư dài hạn từ phía TDMsolutions nên nó trở thành số 1 trong các plugin SubDiv CAD.

Bạn có thể search từ khóa Sub division/ Clayoo/ T-spline… để biết chi tiết, hoặc xem video này

Trên hết, RhinoGold kế thừa nguyên vẹn các công cụ dựng hình 3D cực kỳ linh hoạt của Rhinoceros! 

Tham số & feature parametric

Tôi không biết dịch từ Feature Parametric sang tiếng Việt  như thế nào để đảm bảo nguyên vẹn ý nghĩa của nó. Về cơ bản, Feature Parametric là việc tham số hóa các bước dựng hình. Thao tác sau kế thừa dữ liệu thao tác trước, đồng thời, “lịch sử” của thao tác trước được ghi nhận và có thể thay đổi một cách có tính kế thừa với các thao tác sau. 

Feature parametric thường được hiển thị ở dạng 1 cây thư mục ( hình bên dưới)

Hầu hết các phần mềm Cad/cam hiện nay đều có Feature parametric như một phần không thể tách rời! Tin tôi đi, nó cực kỳ hữu ích!!

rhinogold_4_paramatic_editing. Thiết kế 3d tham số

Giao diện và hiện thị

Như đã nói bên trên, RhinoGold được thiết kế hướng tới sự thuận tiện trong sử dụng. Bất kỳ một người “mới” nào cũng dễ dàng nắm bắt các tool của RhinoGold.

RhinoGold Render Studio là bộ công cụ render cao cấp đi kèm trong gói cài đặt, giúp biến các mô hình trở nên trực quan hơn. Nhất là với ngành thiết kế trang sức, đòi hỏi mức thẩm mỹ học cao hơn các lĩnh vực khác. Nó hoàn toàn tương thích với những công cụ render thứ 3 như: Brazil, V-Ray, Flamingo, Maxwell, Hypershot.

Gemvision Matrix

Gemvision Matrix cực kỳ mạnh, nói một cách công tâm thì nó mạnh hơn RhinoGold. “Mạnh” ở dây chỉ có tính tương đối, nhưng mà hợp lý như sau: RhinoGold có thể làm được việc ABC rất nhanh và dễ, nhưng không thể làm được việc XYZ nào đó. Còn Matrix có thể làm được hầu hết các việc từ A-Z nếu thích!

thiet ke mau nhan trang suc 3D

Matrix có hầu hết các tính năng của RhinoGold, không những thế, nó còn thêm các tool bá đạo:  Ring Builder, Setting Builders, Pave Tools, Gem Libraries, Gemstone Setting, Parametric History, Smart Flow, Profile Placer for Sweeps, Drill Cutters

Matrix được phát triển bởi các nhà lập trình xứ cờ hoa, nên giá cũng đắt vô cùng. Gấp 3 lần RhinoGold!

Matrix tối ưu từ khâu thiết kế cho tới gia công tạo mẫu in 3D nữ trang sáp, cnc…

Tóm lại: Nếu bạn là người mới, nên xài RhinoGold. Sau đó hẳng chuyển sang dùng thêm Matrix! Hiện tại phiên bản mới nhất là RhinoGold 8.0 và Matrix 7.0

Còn điều gì chưa rõ, cứ comment vào dưới bài này nha mấy thánh ;)

 

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.