Kỹ thuật scan 3D bằng cách chụp hình: Quang trắc (Photogrammetry)

quet 3D photomgrametry , scan 3D xe hơi, scan quét mẫu 3d bằng chụp hình
Kỹ thuật scan quét mẫu 3D

Photogrammetry – Quang trắc là gì

hay còn được gọi một cách thân thuộc là Scan 3D bằng…máy ảnh. Đây là kỹ thuật cao giúp thu nhận, ghép nối và đo kiểm hình học từ một loạt ảnh chụp định sẵn. Dữ liệu xuất ra từ quá trình này có thể là Đám mây điểm, bản đồ công trình, mẫu 3D có đầy đủ màu sắc,..

Thuật ngữ Photogrammetry gồm 2 từ ghép -Photo nghĩa là ánh sáng và -metry nghĩa là đo kiểm.

Về nguyên tắc hình học, khoảng cách giữa 2 đối tượng trên bức ảnh, có tỷ lệ thu phóng tương đương với khoảng cách thực. Chỉ cần biết tỷ lệ này và đo được giá trị trên bức ảnh là nội suy được khoảng cách ngoài thực tế! Tuy có lịch sử khá “cổ”, nhưng công nghệ scan quét mẫu bằng ảnh chụp chỉ bùng phát trong vòng hơn 10 năm trở lại đây. Đặc biệt nhờ vào các phần mềm tính toán ghép ảnh 3D cực kỳ nổi tiếng như: Agisoft, Smoke, Trino, 123D catch Autodesk,..

kỸ THUẬT SCAN 3d XE OTO. quét mẫu xe hơi 3d
Một số “điểm định vị” là các bức ảnh đặc biệt nhằm giúp phần mềm dễ “xác định” tương quan kích thước vật thể ở mỗi góc chụp khác nhay

Thiết bị dùng trong Photogrametry

Máy ảnh: Cần phải có 1 hoặc nhiều máy ảnh ( với cùng cài đặt thông số: tiêu cự, độ phân giải, tốc độ chụp, khẩu độ,…) để thu nhận hình ảnh từ các góc độ khác nhau. Hiện nay, không nhất thiết phải xài máy ảnh “xịn”, chỉ cần đảm bảo “tiêu cực” nằm khoảng 50- 85mm (để hạn chế biến dạng hình học).

Chân máy: Có thể cần hoặc không, nhưng có thì càng tốt. Một chân máy sẽ giúp hình ảnh không bị nhòe. Đồng thời, một số kỹ thuật scan 3D người (để in tượng 3D màu) cần sự sắp đặt vị trí máy ảnh một cách có tính toán và phải cố định.

Máy tính: Riêng với kỹ thuật quét vật thể 3D bằng ảnh chụp, cần thiết phải có dàn máy tính khá là…khủng long. Máy tính này chạy phần mềm ghép nối ảnh khá là nặng.

Ngoài ra, việc can thiệp chỉnh sửa, thiết kế 3D file scan cũng yêu cầu một chiếc máy tính có cấu hình mạnh!

Workstation for 3d design scan. Máy tính chuyên dụng thiết kế 3D, scan và kỹ thuật reverse engineering
Trong ngành thiết kế 3D kỹ thuật cơ khí công trình, rất chuộng những dòng máy trạm – workstation

Ưu điểm của kỹ thuật scan 3D Photogrammetry

Như đã nói bên trên, kỹ thuật scan này cần tới thiết bị “chủ yếu” là máy ảnh. Thứ có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các dàn máy scan 3D laser đang có trên thị trường!

Ngoài chi phí phải chăng ra, kỹ thuật scan Photogrammetry có mộ ưu điểm mà các hệ thống quét laser phải bó tay chính là: Không ngại vật thể có kích thước khổng lồ! 

Thông thường, người ta chuộng kỹ thuật scan bằng ảnh chụp với các vật thể cỡ bự như oto, tàu thủy, kiến trúc đơn lẻ. Với các bãi công trường, quy hoạch đô thị, người ta dùng các thiết bị bay không người lái, bay theo quỹ đạo cố định và chụp các bức ảnh ở vị trí tọa độ tương ứng! Bạn có thể xem thêm kỹ thuật đo kiểm công trình tại bài viết: công nghệ scan quét 3D mặt đất

Bạn có thể xem một số  ví dụ về giải pháp số hóa 3D di tích kiến trúchttps://in3dplus.com/giai-phap-hoa-3-co-vat-tuong-phu-dieu-di-san-kien-truc/

 

 

 

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.