Scan 3D công trình kiến trúc từ trên không bằng Flycam

Ở bài trước, tôi có trình bày giải pháp scan quét mẫu 3D bằng cách chụp ảnh (quang trắc). Hôm nay, chúng ta sẽ áp dụng nó vào nhu cầu  số hóa 3D công trình kiến trúc – quét 3D di sản văn hóa,… một cách toàn diện 360 độ từ trên không! Hay chính xác hơn, là scan 3D bằng flycam.

Mời bạn xem lại bài viết: Công nghệ scan 3D bằng ảnh chụp

Dịch vụ scan 3D công trình kiến trúchttps://in3dplus.com/giai-phap-hoa-3-co-vat-tuong-phu-dieu-di-san-kien-truc/

Cùng với sự phát triển của công nghệ định vị GPS, Flycam – UAV (Unmanned Aerial Vehicles), và sự nâng cấp thuật toán tạo ảnh 3 chiều từ ảnh chụp (Structure from Motion, SfM). Người ta đã nghĩ ra dịch vụ trắc địa 3D, lập bản đồ số 3 chiều các công trình kiến trúc. Điều này cho phép kỹ thuật viên đo vẽ và làm hoạt cảnh dễ dàng hơn trước! Có thể kể ra một số ưu điểm của công nghệ chụp ảnh 3D công trình kiến trúc như sau:

 • Tầm ứng dụng rộng: Scan 3D tòa nhà cao tầng, lập bàn đồ 3 chiều, trắc địa, khảo sát địa bàn, đo đạc và lập chỉ dẫn giao thông tương tác VR3D, nghiên cứu địa chất – môi trường…
 • Độ chính xác cao: Xét trên diện rộng và ở quy mô – góc nhìn toàn diện, không có một công nghệ đo đạc 3 chiều nào hiệu quả hơn scan 3D từ trên không bằng Flycam cả! Hiện nay, có vài phương án thay thế, tuy nhiên hỉ ở tầm…”mặt đất”, chẳng hạn như: quét 3D mặt đất, đo bằng máy laser…
 • Chi phí rẻ xét trên tổng hiệu năng.
 • Tời gian thực hiện nhanh: quy trình scan chụp ảnh từ trên không mất tầm 1 buổi. Thời gian chạy thuật toán dựng ảnh 3d trên phần mềm tầm khoảng 24-48  giờ!
 • Dữ liệu được mô hình hóa 3 chiều với độ phân giải rất cao (lên đến mm/cm). File 3D này được các phần mềm miễn phí/tính phí dễ dàng đọc và ử lý, cũng như tích hợp các thuật toán SfM, cho phép gần như hoàn toàn tự động xử lý ảnh, xây dựng các sản phẩm bản đồ (mô hình số bề mặt, mô hình số độ cao, bản đồ trực ảnh, bản đồ 3D, video).
 • Scan 3D công trình bằng flycam không ngại  điều kiện địa hình phức tạp, môi trường nguy hiểm.
chup anh 3d bang flycam - scan 3d chup anh 360 do tren khong
Hiện nay, chi phí đầu tư thiết bị bay UAV và máy chụp ảnh đã rẻ đi so với trước kia!

Một chiếc máy bay điều khiển từ xa trung bình nâng được 1 máy ảnh 1,5kg bay trong vòng 20 phút và chụp được khoảng 40 bức hình! Các bức hình được định vị một cách chính xác theo tọa độ GPS để Flycam bay theo đó! Công tác này cần đến kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Phần mềm xử lý ảnh 360 có thể là AGIS, hoặc 3DSMOKE,…

Các bước scan bằng máy ảnh trên không: Chụp hình ở mọi góc độ, phần mềm ghép nối ra hình 3D, Xuất file scan với màu sắc như thật!

Các bước scan bằng máy ảnh trên không: Chụp hình ở mọi góc độ, phần mềm ghép nối ra hình 3D, Xuất file scan với màu sắc như thật!

Hiện nay, Ở Việt Nam ( chi nhánh TP.HCM) có công ty 3DPLUS chuyên mãng số hóa 3D với các giải pháp toàn diện như: số hóa cầu đường, số hóa kiến trúc, quy hoạch, điện ảnh, Số hóa bản đồ, scan 3D sản phẩm cơ khí chính xác( ( bao gồm thiết kế 3D ngược), chụp ảnh di tích văn hóa, tái lập bảo tàng 3D ảo, scan 3D nhà, quét mẫu căn hộ cho thuê, chuyển đổi VR-AR tương tác!…

Nếu có điều gì chưa rõ, bạn hãy nhắn tin cho Vũ ở mục bình luận bên dưới bài này, hoặc liên lạc trực tiếp với bên công ty cung cấp dịch vụ quét 3D để họ hướng dẫn tận tình nha!

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.

2 Comments
 1. nguyen says

  bạn ơi, bay chụp đo đạc địa hình bạn chuyển giao giá cả thế nào

 2. Phuc Nguyen says

  Chào ad,
  Hiện công ty mình có nhu cầu xác định thể tích hàng đổ đống trong các kho rời (than đá, phân…). Qua tham khảo mình thấy công nghệ flycam của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của công ty mình.
  ad có thể giới thiệu cụ thể hơn về:

  • Các tính năng của thiết bị không ạ? vd: dạng dữ liệu xuất ra (mình cần dữ liệu tọa độ X/Y/Z, bản đồ số, 3D…)
  • Chi phí đầu tư khoảng bao nhiêu?