Giờ có nên ăn cá biển không ta?

Bài viết trong loạt chuyện Sài Gòn mà mình được là một phần trong đó :)

Ngày xưa ngồi trên giảng đường ĐH, môn đầu tiên (sau giáo dục quốc phòng) là Triết học. Là tân sinh viên nên đầu óc tụi mình vẫn còn tinh khôi lắm. Mình khá chăm chú nghe giảng, một phần vì hay hay và hơn hết là LẠ LẪM.

Thầy bóc tách sự vật – hiện tượng dưới con mắt của một nguời từng trải, một môn đệ mà các triết gia nằm dưới mồ cũng phải gật đầu mãn nguyện khi kể về .

Ngày ấy thầy nói:
– người phương Tây tư duy thoáng đạt và thích khám phá khoa học, thiên văn, địa lý,…bởi vì họ xuất phát từ nền kinh tế chăn nuôi, thảo nguyên đồng cỏ… đôi chân luôn bận rộn, tầm mắt xa ngút ngàn. Rồi lúc mệt,họ cứ thản nhiên nằm ngửa bụng, hướng cái nhìn lên bầu trời xa vợi.

– người phương Đông giỏi trồng trọt và cũng siêng trồng @-@ vậy nên cái mặt cứ cúi hằm hặp xuống đất, để rồi văn hóa thiển cận xâm thực từng đời từng thế hệ, ngay cả Tôn giáo (Phật giáo) cũng hướng nội.

Cơ mà mình lại nghĩ, điều khác biệt nằm ở TƯ DUY BIỂN.
Đất đai rộng lớn khiến đôi chân không buồn nghỉ, mặt biển bao la vỗ về giấc mơ chinh phục.

Bởi thế, như một quy luật, những xứ sở phát triển nhất trong mỗi thời kỳ văn minh đều là những quốc gia ven biển hoặc quốc đảo, nói cách khác đều là nơi cư ngụ của những dân tộc có “tư duy biển”.

Từ thời cổ đại ở Âu châu (bắt đầu vào thế kỷ thứ 8, thứ 7 trước CN), thế giới đã chứng kiến sự phát triển rực rỡ của văn minh Hy Lạp – La Mã, gắn với những chiến thuyền, thương thuyền buôn bán xuyên Địa Trung Hải.

Thời phong kiến, những chiếc tàu khởi hành từ bán đảo Iberia đã mang về cho lục địa già cỗi bao nhiêu châu báu, hương liệu quý, và cuối cùng mở ra cả một tân thế giới: châu Mỹ.

Rồi vương quốc Anh thế kỷ 17-18, với giấc mơ “Mặt trời không bao giờ lặn trên đất nước Anh”, quốc đảo Nhật Bản vươn mình thành cường quốc thế kỷ 19-20. Gần đây nhất trong thế kỷ 20 là sự bùng nổ về thương mại và thịnh vượng của các hải cảng lớn trên thế giới: Hong Kong, Singapore…

Thực ra, ý mình là ‪#‎từ_giờ_éo_có_cá_biển_mà_ăn_đâu‬:D

Giờ có nên ăn cá biển không ta?
Giờ có nên ăn cá biển không ta?

‪#‎chuyện_sài_gòn‬

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.