Ứng dụng của công nghệ tạo mẫu nhanh

Tạo mẫu nhanh ( Rapid prototyping ) là phương pháp đắp từng lớp vật liệu tương ứng với mô hình 3D CAD thông qua các máy in 3D. Để thực hiện quy trình đó, dữ liệu thiết kế được xử lý và chuyển về dạng lưới tam giác STL ( Stereolithography). Và rồi, phần mềm chuyên dụng đi kèm theo máy in 3D sẽ chia mô hình thành các lớp phục vụ cho quá trình tạo mẫu.

Tạo mẫu nhanh -in 3D được đánh giá là một trong 10 công nghệ tiêu biểu đến năm 2020 . Sở hữu nhiều tính chất ưu việt so với phương pháp tạo mẫu truyền thống, tạo mẫu nhanh đang dần được ứng dụng rộng khắp trong nhiều ngành sản xuất, tiếp thị, quốc phòng, y tế…

 

Ứng dụng của tao mau nhanh 3d printer, công nghệ tạo mẫu nhanh
Tạo mẫu nhanh đáp ứng những đòi hỏi về màu sắc, vật liệu hết sức đa dạng

Truyền đạt thiết kế

Tạo mẫu nhanh là phương án truyền đạt ý tưởng tuyệt vời nhất giữa các nhà thiết kế. Mô hình “thật” của sản phẩm giúp nhóm thiết kế đánh giá kiểu dáng và phát hiện các sai sót tiềm ẩn  dễ dàng hơn so với việc kiểm tra trên mô hình 3D.

designe 3d test and rapid prototyping

Tiếp thị sản phẩm

Sản phẩm tạo mẫu nhanh hoàn toàn có khả năng thể hiện màu sắc cũng như  tương quan lắp ghép. Tính trực quan của một mô hình sản phẩm rõ ràng có sức thuyết phục hơn nhiều một bản  thiết kế khi trình bày với khách hàng. Các thống kê cho thấy tạo mẫu nhanh sẽ tiết kiệm được 30% – 50% chi phí trong quá trình giới thiệu sản phẩm mới cho nhà đầu tư. Một điều quan trọng nữa, sản phẩm tạo mẫu nhanh giúp tăng độ tin cậy của khách hàng trong việc lựa chọn và định giá sản phẩm.

tao mau thoi trang 3d

Kiểm tra chức năng làm việc của sản phẩmrapid prototype 3d, printer 3d

Dựa vào mô hình 3D rất khó để đảm bảo sản phẩm khi sản xuất ra có thể đáp ứng được các yêu cầu về thao tác làm việc, lắp ghép… đặc biêt với các chi tiết cam, trục lệch tâm hay khớp nối, cần điều khiển… Tạo mẫu nhanh sẽ giúp các kỹ sư và nhà  thiết kế xử lý những vấn đề đó. Công nghệ tạo mẫu nhanh hiện nay có thể “in 3d” các chi tiết lắp ghép, thậm chí với nhiều màu sắc khác nhau.

Tạo công cụ gia công

Tạo mẫu nhanh được ứng dụng rất mạnh mẽ trong việc chế tạo các chi tiết làm khuôn đúc silicon, composite, tạo hình chân không…

rapid prototyping silicon mould (2) rapid prototyping silicon mould (2)

Hổ trợ  đắc lực cho y học

Trong lĩnh vực y học, công nghệ tạo mẫu nhanh được dùng để chế tạo các mô hình y học, các bộ phận cấy ghép thay thế xương và các công cụ trợ giúp phẫu thuật.

        Xương nhân tạo:  Có những vụ tai nạn gây vỡ  một phần xương trên cơ thể và không thể phục hồi . Yêu cầu đặt ra là phải tái tạo lại được phần xương tương ứng để cấy ghép với độ chính xác cao. Để làm được điều đó, người ta sử dụng đến kỹ thuật ngược. Công nghệ tạo mẫu nhanh cũng được sử dụng rộng rãi trong nha khoa.tao mau nhanh xuong so 3d

Cung cấp mô hình triển lãm

Công nghệ tạo mẫu nhanh cho phép tạo ra các mô hình tòa nhà, tượng đài, hình nhân thu nhỏ với tỷ chính xác hơn hẳn các phương pháp thủ công.

Trong ngành khảo cổ học, có những vật người ta cần tạo ra một bản sao để trưng bày, mục đích là để bảo tồn bản gốc quý giá và dễ hư tổn.

Để làm được những việc đó người ta  sử  dụng  công  nghệ  Scan  laser  lấy  lại  hình  dáng  của  vật,  sau  đó  sử  dụng  phần  mềm CAD/CAM thiết kế và gia công tạo  lại hình dáng của sản phẩm và cuối cùng sử dụng màu sắc để làm cho vật có hình dạng giống với vật mẫu.

3d king tao mau nhanh in 3d hinh nguoi

Thái Vũ

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.

6 Comments
 1. Văn Kiệu says

  rất hay, khong biết khi nao moi duoc su dung day???

  1. Mèo mướp says

   cái này còn khá mới ở Việt Nam vì giá khá cao, nhưng mà vẫn rẽ hơn so với giá trị mà nó mang lại. Nếu cần đến nó, bạn hãy thử, bạn sẽ thích ngay :)

   1. Tuấn says

    hi :)

    1. Mèo mướp says

     có chuyện gì bạn?

  2. Zorro says

   Đập phá blog đê :d

   1. Mèo mướp says

    ;)) cứ F5 blog em thoải mái đi bác. host mạnh, Không sập đâu^^