Xuất nhập file 3D giữa các phần mềm Cơ khí – Kỹ thuật

Mỗi công ty, mỗi phân xưởng sản xuất đều sử dụng các phần mềm khác nhau trong việc thiết kế và triển khai gia công. Tại các trung tâm tin học, các trường nghề cũng triển khai đào tạo đa chủng loại phần mềm, điều này đã dẫn đến một hệ lụy làm cho việc tuyển dụng gặp nhiều khó khăn tại đa số các công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực khuôn mẫu.
Chuyện gì xảy ra khi công ty A chuyên thiết kế sản phẩm bằng Solidworks nhưng đặt hàng cho công ty B gia công khuôn và công ty B lại sử dụng Pro/Engineer để thiết kế khuôn sau đó lại chuyển qua Cimatron để lập trình gia công.
Làm sao để có thể sử dụng lại những bản vẽ kỹ thuật AutoCad sẵn có để phát triễn sản phẩm 3D, làm sao để có thể sử dụng file 3D của sản phẩm được thiết kế từ Catia để phối cảnh bằng 3dsMax,…
Tôi hy vọng bài viết có thể giúp ích được các bạn, những người đang gặp phải khó khăn này!

Bài viết gồm 3 phần:
Phần 1: Mở dữ liệu 2D (AutoCad) bằng phần mềm thiết kế 3D (Solidworks, Pro/E)
– Trong AutoCad, các bạn save as bản vẽ ở định dạng *.dxf (hoặc *.dwg)
– Trong Pro/E có thể mở trực tiếp: File / open / ở dòng type bạn chọn DXF (solidworks tương tự)

xuat file autocad
Xuất file autocad với tùy chọn phiên bản

Phần 2: Xuất dữ liệu bản vẽ 2D từ Pro/E hoặc Solidworks để mở bằng AutoCAD
– Trong Pro/E: các bạn phải tạo bản vẽ 2D bằng ứng dụng Drawing. Từ môi trường Drawing/ chọn thẻ Publish/ chọn định dạng cần/ Export

xuat file 3d proengineer
Một addon xuất file 3D trên Proenineer4

– Trong Solidworks: tại module Drawing/ save as/ save as type chọn *.dxf (Catia, UGS tương tự)

Phần 3: Xuất dữ liệu 3D từ Pro/E hoặc Solidworks để mở bằng AutoCAD:
(Trường hợp này phải qua một bước trung gian)
– Trong Pro/E (hoặc Solidworks), tại module Modeling, chọn save as/ dòng type chọn *.stp hoặc *.igs
– Trường hợp này bắt buộc phải qua bước trung gian bằng phần mềm Inventor hoặc Mechanical Desktop (Autodesk). Trong Mechanical desktop (hoặc Inventor)/ vào Edit/ import Step file (nếu là đinh dạng Step (stp)) hoặc import IGES file (nếu là định dạng IGES (igs))/ chọn đường dẫn đến vị trí lưu file.
– Trong môi trường của Mechanical Desktop/ chọn save bình thường. Do Mechanical Desktop cùng hãng Autodesk nên định dạng save của nó cũng là DWG.
– Autocad có thể mở file 3D được lưu với định dạng DWG từ Mechanical Desktop một cách bình thường.

Theo những thông tin mà shop dịch vụ máy in 3D in3DPlus cung cấp, đa phần họ sử dụng phần mềm trung gian miễn phí (Rhino 3D, Netfab…) để xuất nhập dữ liệu thiết kế 3D thành file STL, OBJ để chuyển sang máy in 3D tiến hành tạo mẫu nhanh.

0 0 votes
Article Rating
You might also like
Subscribe
Notify of
guest

Click to Insert Smiley

SmileBig SmileGrinLaughFrownBig FrownCryNeutralWinkKissRazzChicCoolAngryReally AngryConfusedQuestionThinkingPainShockYesNoLOLSillyBeautyLashesCuteShyBlushKissedIn LoveDroolGiggleSnickerHeh!SmirkWiltWeepIDKStruggleSide FrownDazedHypnotizedSweatEek!Roll EyesSarcasmDisdainSmugMoney MouthFoot in MouthShut MouthQuietShameBeat UpMeanEvil GrinGrit TeethShoutPissed OffReally PissedMad RazzDrunken RazzSickYawnSleepyDanceClapJumpHandshakeHigh FiveHug LeftHug RightKiss BlowKissingByeGo AwayCall MeOn the PhoneSecretMeetingWavingStopTime OutTalk to the HandLoserLyingDOH!Fingers CrossedWaitingSuspenseTremblePrayWorshipStarvingEatVictoryCurseAlienAngelClownCowboyCyclopsDevilDoctorFemale FighterMale FighterMohawkMusicNerdPartyPirateSkywalkerSnowmanSoldierVampireZombie KillerGhostSkeletonBunnyCatCat 2ChickChickenChicken 2CowCow 2DogDog 2DuckGoatHippoKoalaLionMonkeyMonkey 2MousePandaPigPig 2SheepSheep 2ReindeerSnailTigerTurtleBeerDrinkLiquorCoffeeCakePizzaWatermelonBowlPlateCanFemaleMaleHeartBroken HeartRoseDead RosePeaceYin YangUS FlagMoonStarSunCloudyRainThunderUmbrellaRainbowMusic NoteAirplaneCarIslandAnnouncebrbMailCellPhoneCameraFilmTVClockLampSearchCoinsComputerConsolePresentSoccerCloverPumpkinBombHammerKnifeHandcuffsPillPoopCigarette

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x