Solidworks Tips & Tricks: Tự động cập nhật hiển thị trọng tâm

Chào các bạn, hôm nay mình trở lại với loạt bài về thủ thuật sử dụng phần mềm. Dạo này thời gian eo hẹp, nên mình không thể update thường xuyên như trước kia. Cũng không làm về thiết kế 3D nữa, cho nên kiến thức có rơi rụng đi vài phần. Có vấn đề gì không hiểu hoặc góp ý, bạn đọc hãy mạnh dạn comment nhé :chic:

Trọng tâm là một trong các thông số cần quan tâm khi thiết kế chi tiết máy, nó ảnh hưởng lớn đến tính nổi, cân bằng và độ rung của máy… Hiện nay, tất cả phần mềm thiết kế đều có lệnh tính tọa độ trọng tâm, riêng với một phần mềm tham số đặc trưng như  Solidworks, có một số phương pháp giúp lấy tọa độ trong tâm của chi tiết (cụm chi tiết) đồng thời cập nhật hiển thị trọng tâm theo sự thay đổi của mẫu thiết kế. Mình xin trình bày 2 phương pháp rất hay giúp các bạn lấy trọng tâm và thể hiện nó trên không gian thiết kế:

    1.Dùng chương trình con trong Solidworks (Macro)

Phương pháp này cực lợi hại, nó được dùng như những “cột mốc”( các Point 3D sketch). Tức là ở mỗi thời điểm, ứng với mỗi hình dạng-kích thước của chi tiết thì ta tạo một điểm neo trọng tâm, rất hữu dụng trong việc kiểm soát những thay đổi của trọng tâm. Tuy nhiên từ phiên bản Solidworks 2013, tính năng này được bổ sung và cực kì chuyên nghiệp( trình bày ở phần cuối bài này).

Nguyên tắc là sử dụng script để “chấm” một điểm trong không gian 3D có tọa độ chính bằng tọa độ trọng tâm lấy từ lệnh Mass Properties  của Solidworks. Bạn tải về, giải nén rồi chạy file script trong_tam như sau: Tool>Macro>Run, rồi tìm tới file có tên trong_tam.swp

Solidworks Tips & Tricks: Tự động cập nhật hiện thị trọng tâm, script Gravity Solidworks

Sau khi đã có 1 point 3Dsketch, bạn tô màu để dễ phân biệt. Để tô màu, hãy Right click lên sketch vừa tạo và chọn Sketch color.

     2.Tham số hóa Point 3Dsketch để tự động cập nhật tọa độ trọng tâm.

Cách này hơi rắc rối một chút, nhưng nhiều ưu điểm. Bên cạnh đó,  mình xin giới thiệu để đề cập luôn một số vấn đề về hàm kích thước  trong Solidworks.

Cách thực hiện:

– Click vào 3Dsketch rồi chọn tạo Point ở một vị trí bất kì trong không gian ( lưu ý đừng bắt điểm ở đâu cả!).

– Chọn ràng buột kích thước như sau:  bấm ghi kích thước giữa Point và mặt phẳng Right (trong hệ tọa độ của máy: mặt Right vuông góc trục X nhé !) Khi bảng giá trị hiện ra, bạn xóa ô kích thước mặc định và gõ dấu “=”, lập tức hiện ra cái bảng và bạn chọn SW-CenterofMassX như hình sau:

Solidworks Tips & Tricks: Tự động cập nhật hiện thị trọng tâm, script Gravity Solidworks

Ghi kích thước tương tự với 2 trục Y,Z, tương ứng: SW-CenterofMassYSW-CenterofMassZ.  (Nếu báo lỗi gì, bạn đọc tiếp phần dưới mình giải thích sẳn). Cần nói thêm, tính năng  Equations Dimension từ phiên bản 2013, bạn phải gõ thêm dấu = để hiện ra bảng  khai báo hàm/thuộc tính.

Bây giờ, hễ chi tiết có thay đổi ra sao thì Point tượng trưng cho trọng tâm sẽ nhảy theo, rất trực quan phải không nào!

Với cách làm này, bạn cần 2 lưu ý quan trọng:

– Đưa chi tiết/ cụm chi tiết về góc phần 8 thứ 1 tức là các giá trị tọa độ trọng tâm dương (x>0,y>0,z >0). Nếu có giá trị nào âm, bạn sẽ không thể khai báo trong hàm kích thước. Bởi đơn giản GIÁ TRỊ kích thước không bao giờ âm!

– Nếu chi tiết có tâm nằm trên 1 trong các mặt phẳng chuẩn , ví dụ cái móc cẩu trong hình mình demo, có tọa độ tâm (18.92,17.85,0) bạn không thể ghi ràng buộc kích thước = 0 đơn vị cho trục Z. Bạn phải chọn ràng buộc Point nằm ngay trên mặt phẳng đó, trường hợp này, mình nhấp Ctrl rồi  chọn Point và mặt phẳng Front sau đó nhấp tiếp chuột phải, chọn” Make on plane”.

       3.Cho những ai đang xài phiên bản Solidworks 2013

Solidworks 2013 được bổ sung tính năng hiển thị và truy bắt điểm trực tiếp lên trọng trọng tâm mô hình thiết kế cũng như trên bản vẽ khai triển.  Nó giúp người thiết kế chủ động hơn trong việc kiểm soát tọa độ trọng tâm của chi tiết hoặc cụm chi tiết. Đồng thời, bạn còn có thể hiện và ghi kích thước tham chiếu đến trọng tâm trên bản vẽ 2D.

Khỏi cần viết rườm rà, xin mời các bạn xem video demo tính năng mới của phiên bản Solidworks 2013 sau đây :

Hi vọng bài viết hữu ích và chúc thành công!

Thái Vũ

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.

2 Comments
  1. Xem boi says

    Sao Bác vũ không quay lại cho dễ hiểu nhỉ …… thấy như trên khó làm quá

    1. Mèo mướp says

      Quay video lại, mình cũng muốn thế, nhưng yêu tố chủ quan ko cho phép :((