Một số thuật ngữ CAD ( Thiết kế 2D – 3D kỹ thuật )

Tiếp nối bài viết thuật ngữ công nghệ scan 3D , mình xin giới thiệu một số thuật ngữ  CAD ( Thiết kế 2D – 3D kỹ thuật ) để tiện cho các bạn nghiên cứu tài liệu.

Vũ có nhận đào tạo và thiết kế 3D kỹ thuật. Nếu bạn quan tâm thì ủng hộ mình nhé ^^.

scan-3D-san-pham-duc-khuon
Một sản phẩm được reverse ( thiết kế ngược ) từ file 3D scan

CAD (Computer-aided design – Computer-aided drafting) : thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính, được dùng rộng rãi trong các thiết bị nền tảng bằng máy tính hỗ trợ cho các kỹ sư, kiến trúc sư và các chuyên viên thiết kế khác. Các sản phẩm từ hệ thống nền tảng vectơ 2D đến các bề mặt và hình khối 3D tạo hình.
CAE (Computer-aided engineering): Thiết kế sản phẩm bằng cách sử dụng phần mềm mô phỏng, phân tích kỹ thuật.
NURBS (Non-uniform rational B-spline): là một mô hình toán học được sử dụng trong kĩ thuật đồ họa máy tính để biểu diễn đường cong và bề mặt.
B-REP (Boundary representation): một phương pháp để biểu diễn vật thể. Trong đó, vật thể được hiểu là sự kết hợp giữa các phần tử mặt.
FEM (Finite element method): Phương pháp phần tử hữu hạn là phương pháp số dùng để tìm lời giải xấp xỉ của bài toán kỹ thuật( mô phỏng). Miền bài toán khảo sát được chia nhỏ (meshing). Mỗi phần tử hữu hạn được mô tả bởi phương trình, sau đó lắp ráp với nhau theo dạng đại số tuyến tính( ma trận) để xây dựng phương trình hệ thống của bài toán.
CFD: Mô phỏng các bài toán chất lỏng.
FEA (Finite element analysis): Kỹ nghệ phân tích thiết kế dựa trên phần mềm mô phỏng với nền tảng là phương pháp phần tử hữu hạn.
MESH: Kỹ thuật phân chia mô hình khảo sát bằng các giải thuật.
RENDER: Kỹ thuật sử dụng các hiệu ứng 3D để xây dựng mô hình giống thật.
XFEM (Extended finite element method): Phương pháp phần tử hữu hạn mở rộng – dùng trong các bài toán mô phỏng biến dạng của vật thể.
CNC (Computer(ized) Numerical(ly) Control(led)) (điều khiển bằng máy tính) – đề cập đến việc điều khiển bằng máy tính các máy móc khác với mục đích sản xuất (có tính lập lại) các bộ phận kim khí (hay các vật liệu khác) phức tạp, bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng kí hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D, thường gọi là mã G.
CAM (Computer-aided manufacturing): dùng để chỉ những phần mềm dùng để sinh ra những đoạn mã (code) hợp lệ cho máy CNC và được máy CNC cắt theo một hình dạng đã được thiết kế trước bởi hệ thống computer-aided design (CAD).

Stress: Trường ứng suất

Strain: Trường biến dạng

Displacement: Trường chuyển vị

Extrude: Tạo mặt khối bằng cách quét theo đường thẳng

Sweep: Tạo mặt khối bằng cách quét theo đường cong

Loft: Tạo mặt khối chuyển tiếp

Chamfer: Tạo góc vát

Fillet: Tạo góc lượn cạnh

Zoom: Phóng to thu nhỏ vật thể 2D, 3D

Pan: Di chuyển mô hình tịnh tiến

View: quan sát mô hình 3D.

STL: Một định dạng file 3D ở dạng lưới ( mesh) rất phổ biến trong ngành đồ họa mỹ thuật, kỹ thuật mô phỏng, và đặc biệt là với ngành gia công in 3D

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.