Mẹo đi phỏng vấn bao đậu :D

Jet (Junior Engineer Trainee ) là chương trình tuyển dụng nhân sự kỹ thuật nòng cốt của Cty xi măng Holcim. Gọi là Kỹ sư tài năng gì gì đó mình quên rồi :/

Jet dành cho các bạn đam mê lĩnh vực: Fabrication, Locomotive, Automatic Electricity, Civil Construction, Building Materials, Silicate,…

JET chỉ tuyển các bạn SV chuẩn bị ra trường hoặc đã tốt nghiệp vào năm được tuyển dụng. Bố cục xét duyệt gồm các vòng sau, mình không biết bên Holcim gọi các vòng này bằng tên gì đâu nha :)

  1. Duyệt Hồ Sơ
  2. Phỏng vấn qua điện thoại
  3. Bài test TST ( kiểu kiểm tra lai giữa IQ, EQ )
  4. Phỏng vấn riêng
  5. Khả năng ra tranh luận
  6. Tham quan nhà máy, và phỏng vấn chuyên môn

Tổng thời gian khoảng 3-4 tháng gì đó mình không nhớ rõ. Mình sẽ đi sâu vào các vòng, và nêu các trải nghiệm cũng như cách mình “LỪA TỀNH” ra sao nha. Điều mình trình bày cũng áp dụng được cho hầu hết các chương trình phỏng vấn khác!

à, Holcim đã đổi tên thành insee rồi! http://insee.com.vn/vi/news/co-hoi-nghe-nghiep

Mẹo đi phỏng vấn bao đậu

1. DUYỆT HỒ SƠ.

Bạn biết không, với một đứa sv kỹ thuật như mình, ngay từ lúc chưa ra trường mà vớ phải cái mẫu hồ sơ loằng ngoằng nhiều thông tin như vậy là một thử thách vô cùng.
Đa phần sinh viên kỹ thuật VN cực kỳ Ù LÌ CHẬM CHẠP, không giỏi khâu “NÓI LÁO” và “ĐOÁN ĐỌC TÂM LÝ”. Điều này thể hiện ra sao ở trong hồ sơ Holcim?
Hồ sơ có nhiều mục để điền, nhưng mình chú ý 2 phần quan trọng:
– THEO BẠN ĐIỀU GÌ LÀ QUAN TRỌNG NHẤT KHI GIẢI QUYẾT CÔNG VIỆC?
– BẠN QUAN TÂM ĐIỀU GÌ KHI LÀM VIỆC TRONG MÔI TRƯỜNG NHÀ MÁY – KHU SẢN XUẤT?

Người ta có hỏi 2 câu này là có lý do ( ít nhất nó đúng với thời điểm mình đang là sv). Nếu bạn google các câu hỏi đó, sẽ có vô vàn kết quả rất mơ hồ. Và Holcim chắc sẽ biết như thế! Vậy họ muốn sv điền cái gì vào? Mình không biết, nhưng mình điền 2 đáp án sau:
– THÁI ĐỘ
– AN TOÀN LAO ĐỘNG
Tại sao mình điền “Thái độ”? Cái này có lẽ là dễ hiểu nhất. Holcim, hay bao công ty khác, cái cần nhất ở 1 nhân viên là THÁI ĐỘ. Thái độ là chìa khóa để thay đổi cuộc đời! Và 1 nhân có thái độ tốt, ổn định, thì sẽ dễ…sai việc :3
Thái độ của mình rất link tink, nhưng mà kệ, cứ điền đại vô :)

Tại sao mình ưu tiên “An toàn lao động”? À, chắc cú 1 điều, nhà máy holcim không tuyển kỹ sư VN vào chế tạo cái khỉ mốc gì trong đó đâu! Mà là bắt đi bảo trì, giải quyết sự cố lặt vặt. Mình đoán thế nên đã chọn An toàn lao động. Như vậy, người đọc hồ sơ sẽ nghĩ rằng” Thằng này có lẽ hợp làm việc trong nhà máy ” haha

Ở mỗi chổ điền, họ có thêm mục” VÌ SAO bạn điền cái đó” Thì như mình trình bày ở trên, nhưng lúc điền vào sẽ nói theo khía cạnh người xin việc chứ không phải là ở khía cạnh chém gió như này =))
Vậy là xong, bấm nút gửi, gửi qua email ( Bài về nghệ thuật viết meo, mình sẽ trình bày sau!)
Hồi đó là tháng 12 âm, mình ngồi rung đùi về quê ăn tết, 1 tháng tăng 10kg , voãi @@
Ra tết khoảng 15 ngày, mình đang trên tàu vào SG, và nhận được cuộc gọi.

Mình xin đăng một số đoạn trong hồ sơ ( mình lục lại còn trong laptop, hihi)

Câu hỏi:

What are your motivations to apply for the mentioned position/program at Holcim Vietnam? Please let us know your strengths and areas to improve/Vì sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí/chương trình này  của Holcim Việt Nam? Vui lòng mô tả những điểm mạnh và điểm cần cải thiện của bản thân.

Mình ghi như sau:

Tôi biết đến Holcim Việt Nam từ khi còn là sinh viên năm 3. Rất hứng thú khi biết Holcim  là một trong những công ty cung cấp xi măng hàng đầu tại Việt Nam. Kể từ đó, tôi biết rằng: mong muốn và cũng là động lực lớn nhất của tôi là được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được đào tạo theo hướng ứng dụng thực tế, được tham gia trực tiếp vào các dự án quan trọng. Và tôi đã tìm thấy Chương trình đào tạo JET! Tôi tin mình hoàn toàn phù hợp với các khóa huấn luyện rồi sau đó làm việc tại Holcim, bởi vì tôi đã sẵn sàng trải nghiệm để học hỏi,muốn thử sức trong một môi trường chuyên nghiệp.

Điểm mạnh của bản thân: Thái độ chủ động trong công việc và sẳn sàng tiếp thu kiến thức mới. Có sự sáng tạo và đặc biệt yêu thích tìm hiểu quy trình công nghệ và ứng dụng công nghệ mới. Tôi tin rằng một người sẽ thành công khi họ biết yêu thích công việc đang làm. Tôi có niềm đam mê với kỹ thuật-công nghệ, nên tôi tin mình sẽ thành công với công việc.

Điểm cần cải thiện: Khả năng tiếng Anh còn ở mức trung bình, cần cải thiện kỹ năng mềm.

Câu hỏi:

Choose 2 departments you want to apply for?/Đánh dấu X vào 2 phòng ban bạn mong muốn làm việc?

Trả lời:

Tôi lựa chọn Kỹ sư an toàn và Kỹ sư Sản suất.

Tôi chọn  Kỹ sư Sản suất: bởi vì, bản thân là kỹ sư cơ khí, từng làm việc trong xưởng sản xuất nên cảm thấy mình có thể đảm nhận vị trí này. Hơn nữa được làm việc đúng lĩnh vực sẽ giúp ích cho sự tiến bộ và chuyên nghiệp của bản thân qua đó mang lại hiệu quả thiết thực cho công ty.

Tôi chọn  Kỹ sư An toàn: Bởi vì quá trình học tập và làm việc, tôi chứng kiến nhiều sai sót của công nhân, mà hầu hết đều có thể dẫn đến tai nạn. Tôi rất đề cao yếu tố an toàn trong lao động, từ bố trí thiết bị cho đến huấn luyện thao tác cho nhân viên. Nên tôi sẽ sẳn sàng nếu được làm việc trong lĩnh vực này.

Câu hỏi:

Please number from number 1-3 your objectives in the next 5 years.  Your plans to achieve the first objective/Kế hoạch của bạn là gì để đạt được mục tiêu thứ 1?

Trả lời:

Có kinh nghiệm và bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng.

Tìm được một công việc tốt.

Trưởng nhóm/Giám Sát

Mục tiêu thứ nhất tôi chọn ở trên cũng là thứ luôn đi theo sự nghiệp mỗi người. Tôi cần hoàn thiện chuyên môn và nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp. Để làm được điều đó tôi sẽ ứng tuyển vào một công ty với nhiều cơ hội huấn luyện và được trực tiếp tham gia triển khai các dự án. Hi vọng cánh cửa đầu tiên mở ra để giúp tôi thực hiện kế hoạch đó là Chương trình đào tạo JET.

2. PHỎNG VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

Đây, tiếp tục là lừa tềnh. Lần này, mình đã áp dụng những thành quả quan sát, lắng nghe và học hỏi từ ông anh ( lúc ổng alo với sếp). Cụ thể như nào?
Nghệ thuật nói chiện qua dthoai là vô bờ bến, nhưng mình ghi nhớ được 2 chữ thần thánh:
– LÀM ƠN & CẢM ƠN
Hôm ấy mình đang đi trên tàu, sv đi giá rẻ nên tàu ồn ào nóng nảy lắm. Mình nhận được cuộc gọi của 1 chị dễ xương :) và mình nói như sau:

“LÚC NÀY EM TẠM THỜI KHÔNG THỂ NGE CUỘC GỌI NÀY, LÀM ƠN GỌI LẠI CHO EM VÀO MỘT DỊP THUẬN TIỆN CHO BÊN CHỊ! CÓ ĐƯỢC KHÔNG Ạ”

Sáng hôm sau, đang ngủ tới tận 10h sáng, thì số hôm kia gọi tới. Định bạt tai 1 phát cho tỉnh táo, cơ mà khỏi, tự nhiên bản năng lên tiếng luôn:

“À, EM CHÀO CHỊ. TRƯỚC TIÊN,EM XIN CÁM ƠN VÌ CHỊ ĐÃ GỌI LẠI NHA NHA ^^ ”

Bả cười một cách mãn nguyện <3 Mình vẫn còn nhớ điệu cười ấy =)) Và mình trả lời các câu hỏi, chủ yếu xoay quanh lý do mình điền những thông tin trong hồ sơ. Vậy là mục điền hồ sơ đã TRÚNG Ý Holcim?! =))

3. BÀI TEST TST

Khi đã xong phần điện thoại, bên Holcim sắp xếp các ứng viên 1 buổi kiểm tra. Hồi đó là ở hội trường DH BK. Hình như có tầm 200 mạng :3

Cái bài tets TST (tìm google không thấy nói j về bài test TST, nên mình xin mô tả sơ cua, biết đâu sau này bạn gặp!)

TST, nó tựa tựa như kiểm tra IQ vậy, tuy nhiên có thêm một số yếu tố liên quan EQ (kiểu như óc quan sát và ghi nhớ hoặc ĐOÁN :3 ) Nói chung, là người đã đi làm thì làm bài test này điểm thấp hơn SV, vì họ bị…KINH NGHIỆM đánh lừa =)) hàivl

Ví dụ nha:
Các bài toán hình học, vật lý…
Các phím trên điện thoại nokia 1100i; Hoặc câu hỏi kiểu như” chữ M nằm cách xa chữ Q mấy kỹ tự?…
Các cặp từ và tình huống ứng xử.


Kết quả bài test này được giữ kín, nên mình không biết kết quả ra sao cả @@ Nhưng chắc không tệ lắm :/ Nếu không thì không có mấy vòng dưới

4. PHỎNG VẤN RIÊNG

Mấy tuần sau, mình được chị dễ xương hôm bữa kêu đi nói chiện ;) Lần đầu bao giờ cũng hồi hộp =)) Cơ mà mình vẫn đang đi học, nên chả thấy áp lực gì cả. Thấy tò mò nhiều hơn :3
Nhớ nha, đi pv là phải giả vờ tự tin và diễn thật tự nhiên <3
À, có hỏi về việc ” Em đã học tiếng anh thế nào” (mà dở ẹc vậy) Mình có học gì đâu, nhưng cố bịa ra câu chuyện:

“Em không có tiền học tiếng anh ở trung tâm, nên đã tìm kiếm và tải bộ giáo trình EFFORTLESS về tự học cho tiết kiệm…”

Ở cuộc phỏng vấn này, mình lại bịa thêm1 câu chuyện để làm rõ câu hỏi ” EM ĐÃ TỪNG XỦ LÝ MỘT VẤN ĐỀ NÀO MÀ CHỨNG TỎ EM LÀ NGƯỜI CÓ THÁI ĐỘ VÀ ÓC SÁNG TẠO” Do đây là mục quan trọng, mà mình lại bịa nên ngại kể ra lắm =))

Nói chung thì để đi tiếp, bạn cần phải GIẢ VỜ và PHẢI TỎ RA LANH LẸ. Có thể, người phỏng vấn biết mình nói láo, nhưng mà chém gió hợp lý quá nên kệ =))

5. KHẢ NĂNG TRANH LUẬN

Đây là vòng có thể nói là khó, nhưng mình rất thích. Mình vốn thích chém gió, thích cãi lộn nhưng không đánh bậy :3 haha )

Trước giờ, mình rất hay làm việc đơn lẻ, từ làm đồ án, học hành kiểu j cũng thích làm 1 mình. Kiểu lười…đi họp nhóm, mà có đi thì cũng chui vô thư viện nằm ngủ (Thư viện trường mình hiện đại và mát mẻ vô cùng!! Gái xanh tươi nữa :/)

Vậy, cần chuẩn bị gì cho cuộc tranh luận (Không biết trước chủ đề!). Bạn cần làm những việc sau:
– Google: kinh nghiệm tranh luận
– Google thật kỹ càng về công ty tuyển dụng.
Mình tìm và đúc kết kinh nghiệm như sau:
– Nói thật nhiều, phải nhiều hơn thằng nhiều nhất!
– Chủ động, và luôn luôn chủ động
– Mắt mủi để đúng vị trí và làm đúng chức năng :) Nghĩa là: đừng có nhìn link tik, mà phải nhìn vô mặt người đối vấn!
– Chuẩn bị các câu chuyện liên quan ( vì chủ đề không bik nên thôi kệ, đành chờ vào kiến thức bữa giờ…)
– Đừng vùi dập đối thủ, cũng đừng hạ mình (chú ý điều này!)

Bữa đó, chủ đề là ” MỐI LIÊN HỆ GIỮA : HẬU CẦN, VẬN TẢI, SẢN XUẤT, TÀI CHÍNH, HẬU MÃI.. .)
Sau 4 vòng trước, bây giờ trên bàn tranh luận có khoảng 6 đứa. Mình bốc trúng chủ đề SẢN XUẤT, cả nhóm bỗng thấy tội nhất cái thằng bóc chủ đề TÀI CHÍNH ( cơ mà ai dè nó cũng rành tài chính mới ghê chứ !)

À, Xung quanh cái bàn nghị sự này, có khoảng 15 ông bà bên cty hocim ngồi quanh, mỗi người ngồi 1 góc vàcầm cuốn sổ, tay bút chuẩn bị ghi chú j j đó. Nhìn nghiêm ngị thấy ớn @@

Trong nhóm 6 đứa này, 1 thằng tự nguyện xung phong nhận làm trưởng nhóm. Và nó nhìn thẳng vô mình cười nhẹ, Mời anh Sản xuất trình bày trước.

ÔI đệt ! Mình bực lắm nhưng vẫn GIẢ VỜ TỰ NHIÊN.

Và thầm nhủ ” mầy ngon, để đó, lát tao đì lại mầy!” Bỗng dưng, thấy khoái trá với ý nghĩ “độc ác” đó, và lại tự tin hẳn =))

Mình ưỡng ngực vươn vai rồi À 1 tiếng to rõ lấy khí thế. Tay cầm bút xoay xoay ( theo bản năng, lúc bối rối) bỗng đang nói thì nó rớt PẠCH 1 phát.
Chết mẹ, mấy người giám khảo ngồi trước mặt cúi xuống ghi gì đó vô sổ !!

Sợ lắm nhưng cũng GIẢ VỜ tự tin, và không táy máy nữa!

Tiếp tục câu chuyện. Mình đang kể về cái câu chuyện gì gì bên Hải quân MỸ (thật đấy nha), chả nhớ tại sao mình dẫn câu chuyện ấy ra nhưng mà có mấy thằng cười cười , =))
Mình nói khá dài và cũng rất hợp lý về vấn đề của mình. Chưa bao giờ mình thấy tự ti về khả năng nói trước đám đông (nói riêng mới ngại!)
Có lẽ nhờ vậy mà ăn điểm và qua được vòng này! Đấy, bạn nhớ là phải chăm đọc sách, chăm tìm tòi để có thể chém gió nha!

6. VÒNG PHỎNG VẤN CHUYÊN MÔN Và THAM QUAN NHÀ MÁY

Mấy tuần sau, mình được gọi chuẩn bị đi về KIÊN GIANG 2 hôm thăm nom nhà máy sản xuất. Tự nhiên thấy vui vô cùng. Vì lần đầu được …về miền Tây :))

Hôm đấy, ở VP có 6 đứa, từ SG lên xe về Cần Thơ đón thêm 6 đứa nữa! Mình vốn dễ #SAY_XE, và chuyến đi này thật kinh khủng. Nôn ẹo từ Cần Thơ cho tới Kiên giang. Về tới Hòn chông, là ỉu xìu như bún !

Có lẽ đó là lý do mình KHÔNG ĐƯỢC CHỌN =)) Cái đó không thể LÀM GIẢ và DIỄN TỰ NHIÊN được =))
Hôm sau được đi tham quan 1 vòng nhà máy, bãi đào đá, nghiền,.. Lúc trưa có vô Phỏng vấn với mấy ông bên ban kỹ thuật. Đứa nào đứa nấy cũng bị hỏi khó. =))

Kết cục là RỚT, hahah 

Rồi đi làm nhân viên thiết kế 3D và làm dịch vụ in 3D tphcm một thười gian. Bây giờ ăn mày :D

Một kỷ niệm TUYỆT VỜI mình không bao giờ quên ^^
Thôi dừng ở đây nha mấy đứa :))

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.