Để “có” những bức ảnh hút hồn trên Facebook

Đang loay hoay chạy mấy cái Ads thì Facebook nó gửi email gợi ý về việc “chụp” ảnh đẹp <Tips for taking great photos>, chắc do bữa giờ ảnh xấu quá nên nó đề nghị thế  :rotfl:  Xem thử coi có gì mới hem ha!

Để “Chụp” Những Bức Ảnh Đẹp Hút Hồn Trên Facebook

DI ĐỘNG LÀ CHA, LÀ MẸ

Từ sau năm 2015, lưu lượng truy cập internet di động đã đánh bại máy tính. Con số này với facebook còn chênh lệch nhiều hơn! Hãy nhớ xem trước hình ảnh trên di động xem nó có quá khác biệt trên máy tính không nhé! Chẳng hạn như: màu sắc ( màn hình điện thoại luôn sặc sỡ và nom nịnh mắt hơn), độ thu phóng chi tiết ( một bức ảnh có “bố cục theo chiều dọc  sẽ “an toàn” hơn trong hầu hết các trường hợp) …

 Để “Chụp” Những Bức Ảnh Đẹp Hút Hồn Trên Facebook

ĐƠN GIẢN NHƯ ĐANG GIỠN

Mọi người đang dần ngộp thông tin  trên cái “bãi rác” mang tên Facebook. Bởi thế, hãy cố gắng đơn giản hóa bức ảnh: dễ XEM  dễ HIỂU. Chém gió là thế, chứ bắt tay vô làm khó lắm nha! ”  đẹp không hề đơn giản đâu”

 Để “Chụp” Những Bức Ảnh Đẹp Hút Hồn Trên Facebook

BỐ CỤC LÀ CÁI GÌ?

Bạn thấy cái chấm trắng ở hình bên cạnh chứ! Đấy là một trong 4 giao điểm của 2 cặp “đường dóng” tưởng tượng chia bức ảnh thành 9 phần. Bất kỳ thứ gì nằm ở 4 điểm đấy đều “hấp dẫn đôi mắt”.  Còn một điểm nữa, điểm này nằm chính ngay tâm bức ảnh, tuy nhiên, vì nhiều lý do ” hàn lâm” mà nó ít bao giờ được sử dụng, bởi vì… thiếu nghệ thuật ( nó QUÁ DỄ để nhận ra, nên … không nghệ thuật . Nghệ thuật là phải mất công ngẫm nghĩ cơ. haha!!)

“Bố cục chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, chỉ có bức ảnh đẹp chứ không có nguyên tắc tạo ra bức ảnh đẹp” 

Để “Chụp” Những Bức Ảnh Đẹp Hút Hồn Trên Facebook

ĂN THUA Ở GÓC NHÌN

Tôi nghĩ, người có cảm quan nhiếp ảnh luôn quan sát sự vật ở một “góc  nhìn” đặc biệt khác với thông thường. Cái “bố cục” trình bày bên trên có thể bùa phép, có thể “học” được. Nhưng góc nhìn là chuyện riêng của….bản năng! Một khi “đóng máy”, góc nhìn coi như hết chỉnh! Một số kinh nghiệm mà bạn có thể áp dụng: Hạ thấp góc chụp ( quỳ ngồi, lăn lê bò lết…) Tới gần hơn chủ thể,  hoặc chụp từ trên cao xuống…

Để “Chụp” Những Bức Ảnh Đẹp Hút Hồn Trên Facebook

BÀY BIỆN BỪA BÃI =))

Chụp hình đồ ăn, vật dụng thường ngày… là những thứ bạn vẫn hay thấy trên Facebook/. Có bao giờ bạn thử “sáng tác” một tuyệt phẩm bằng cách phối hợp những đồ vật trên bàn làm việc hoặc những chén đồ ăn lại với nhau chưa? Bức ảnh chụp ra rất tệ phải hem =))
Không phải do kỹ thuật chụp đâu, thực sự đấy gần với hội họa hơn là nhiếp ảnh. Dường như không thể học!
Tốt nhất là thử thật nhiều lần rồi chọn ra bức ảnh  “ngon mắt ” nhất. À, có một trang Fb rất kinh điển về lĩnh vực này, là khách hàng cũ của tôi mà bạn nên xem thử! https://www.facebook.com/SadecDistrict/

Để “Chụp” Những Bức Ảnh Đẹp Hút Hồn Trên Facebook

TRƯỚC SAU NHƯ NHAU ;)

Dòng ghi chú của bức ảnh này đề cập tới những chi tiết làm nổi bật người phụ nữ đang làm động tác chóng đẩy.  Thực chất nó là sự kết hợp của ” GÓC NHÌN” (đã trình bày  ở trên) với  cách tổ chức chi tiết ở TRƯỚC và  SAU chủ thể.  Tùy vào độ mở, tiêu cự của máy ảnh mà những chi tiết lặt vặt này rõ-mờ và trở thành “bố cục màu sắc” hoặc là những “bố cục dẫn hướng”. Chúng quan trọng như nhao ;)

 Để “Chụp” Những Bức Ảnh Đẹp Hút Hồn Trên Facebook

KHI ÁNH SÁNG LÀ PHÙ THỦY

Nhiếp ảnh nghĩa là “vẽ bằng ánh sáng” . Thuở còn ảnh đen trắng, ngoại trừ những bức ảnh mang tiếng nói lịch sử, thì điều đưa chúng thành vĩnh cửu chính là “ánh sáng”. Hay chính xác hơn gọi là SẮC ĐỘ.  Vậy nên, hãy chú ý những bước chuyển màu gắt -mềm mà bằng cách sử dụng các nguồn sáng tự nhiên- nhân tạo mang lại nha! Bên cạnh GÓC NHÌN, thì ÁNH SÁNG là điều thứ 2 khiến một bức ảnh có nét “nghệ thuật” khác xa những bức ảnh …..”chỉ là ảnh” ;)

Để “Chụp” Những Bức Ảnh Đẹp Hút Hồn Trên Facebook

TRÒ CHƠI ĐỐI LẬP

Cái này dễ luyện tập vì nó có nguyên tắc nè. Nguyên tắc ở đây được nghiên cứu và đúc kết dựa trên thực nghiệm cảm giác sinh học. Con người thường bị lôi cuốn bởi một loạt những gam màu … đi liền với nhau! Chúng là những “dải màu” nằm ở 2 phía đội diện trên  “Bánh xe màu sắc“. Bạn search từ khóa ” nguyên tắc phối trộn màu” để nắm thêm điều mà bất cứ ai làm thiết kế cũng phải biết! Và nhớ từ nay về sau đừng lẫn lộn giữa ” tông màu ” và “gam màu ” nha :)
Tất cả ảnh trong bài này thuốc về Faecbook. Vũ chỉ lược dịch và chém gió thêm chút dựa trên những gì đã thực nghiệm! Nếu cần thêm thông tin , mời bạn ghé trang thủ thuật facebook: http://facezalo.com/category/thu-thuat-facebook/
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.