Cái nghề in 3D

Viết cho khoảng thời gian thú vị với IN 3D. Những dấu ấn và trải nghiệm khó quên  :clap:

Người chọn nghề hay nghề chọn người?

Bạn có biết, in 3D là khá niệm còn xa lạ với phần đông công chúng chứ chưa nói tới “cái” nghề in 3D. Đôi ba phút thoáng qua, trong đầu nghĩ tới từ NGHỀ mà thực tình thì tôi chưa bao giờ coi in 3D là nghề cả :panda:  Vài tháng trước, có cậu nọ mon men tới shop Cafein3D xin được học “nghề” in 3D. Với bộ dạng ngơ ngơ ngáo ngác, cùng một bà chị có vẻ sành đời hơn, tôi đã tiếp chuyện…

Cậu đấy tầm ngoài 20 tuổi, có lẽ đã nghỉ học từ lâu. Lần đầu tiên trong 2 năm làm bên dịch vụ in 3D, tôi mới gặp trường hợp này. Bà chị kia nhờ tôi dạy nghề in cho cu cậu. Tôi không biết giải thích thế nào cho bả hiểu, rằng để làm dịch vụ in 3D hoặc kinh doanh in 3D ( bán máy, bán linh kiện Reprap hoặc mực in 3D) tất cả đều cần một số kiến thức nền tảng nhất định. Mà đây là công nghệ mới( hì, thế giới đã dùng nó 30 năm nay rồi!), nên người làm ngành này cần biết: hoặc thiết kế 3D, hoặc có kỹ năng chuyên môn cơ-điện tử. Hai chị em lủi thủi đi về, mà thấy họ chả thất vọng gì ?! Có lẽ, ngày mai lại đi xin học việc ở một tiệm photo-copy nào đó chăng :) Thời nay người ta thích sao chép của nhau mà  :chic: 

in 3D: huy hoàng và giả tạo

3D-printed-poly-masks-for-halloween
Một chiếc mặt nạ Lowpoly được in 3D nhân dịp Halloween

Tôi bắt đầu tham gia ngành in 3D chính thức từ năm 2014. Mới cách đây 2 năm thôi mà giờ các cửa hàng in 3D mọc ra như nấm độc sau mưa  :cigarette:

Ngày ấy, lác đác có mấy chổ bán buôn linh kiện reprap và dịch vụ tạo mẫu nhanh giá rẻ. Nói bán buôn đại lý cho oai, chứ toàn mua lẻ vài bộ về bán chơi thôi ^^. Có thể kể ra những cái tên quen thuộc như: 3DMaker, Tạo tác, Tạo mẫu 3D, Sotatec hay 3DPrint,..

Thị trường phân hóa rõ rệt, 3DMaker đã đi theo hướng chuyên nghiệp hóa khâu sản xuất máy in 3D. Còn Flashforge thì chuyển sang Cafein3D (bao nhiêu chất xám tôi đã từng gửi vào đây rồi). Các công ty dịch vụ in 3D: in3DPlus, sotatec.. đều có bước đi riêng nhưng chưa đột phá. Tạo Tác thì giờ chả biết đi về nơi đâu nữa :/ Nội tình ngành in 3D Việt Nam khá thú vị, tuy nhiên, do nhiều vấn đề nhạy cảm, tôi không chia sẻ ở đây! Bạn nào có hứng thú, khi nào có dịp giao lưu offline, tôi sẽ kể tiếp.

Tôi sẽ có bài viết về xu hướng ứng dụng in 3D vào một thời điểm hợp lý nhất, có thể là đầu năm 2016! Những ghi nhận tích cực về sự tiến hóa hết sức phong phú trong dịch vụ mà các nhà đầu tư công nghệ 3D tại Vn đã và đang làm.

Thực ra, cả chục năm trước ở VN đã có nhiều công ty ứng dụng in 3D rồi. Đó là các trung tâm in 3D chỉnh nha, in 3D cao cấp cho các công ty khuôn mẫu cỡ bự! Và mức chi phí khách hàng phải bỏ ra cũng bự không kém!

À, mà nói tới tạo mẫu nhanh, không chỉ riêng in 3D đâu nhé, có gia công CNC, cắt laser,.. cũng bá đạo lắm. Tuy nhiên do nhiều ưu điểm vượt trội mà in 3D dần trở nên “hot” hơn, đặc biệt với giới trẻ. Xem thêm in 3D làm được gì?.

Đôi khi, tôi ngờ ngợ người nói đang thổi phồng sức mạnh của in 3D hay người nghe chả biết đường nào mà lần?

Cũng dễ hiểu thôi, khi mà in 3D phát triển quá nhanh theo chiều rộng. Thật khó để người ta lần ra cái cốt yếu cần thiết nhất trong vô vàn những cái tương đồng. Đã có thời điểm năm 2010-2013, in 3D quá đắt đỏ bởi những nhà dịch vụ cố lái khách hàng chọn những gói tạo mẫu nhanh cao cấp, bản thân tôi lúc đó cũng thấy ngan ngán. :dog2:

in 3D là sáng tạo à?

Khá là buồn khi VN chúng ta có đầy đủ tiềm lực kỹ thuật mà lại đi sau Thái Lan, Sing,.. quá nhiều về lãnh vực in ấn 3 chiều…. :/  Tôi dám nói như vậy cũng xuất phát từ thực tế, in 3D hầu như đã được vạch ra con đường phát triển, bạn có vốn có đam mê thì cứ thế bám theo thôi. Thứ hai, in 3D tuy là công nghệ mới nhưng không cao, xin nhắc lại in 3D không có gì cao siêu. Không tin ư, mời bạn xem 7 điều nên biết về in 3D

Hiện nay, có nhiều đơn vị đang chế tạo và kinh doanh vài dòng máy in 3D made in Việt Nam. Một số cá nhân cũng đi theo hướng này nhưng manh mún vì không có năng lực cạnh tranh và cũng không có lộ trình tươi sáng nào để “tỏa sáng” cả :D Khi dòng mày in 3D ngoại nhập giá bắt đầu rẻ, nhiều người chuyển dần về con đường ngách (niche). Chẳng hạn như: chế máy in 3D theo yêu cầu đặc biệt ( máy có 3-5 đầu phun, máy in 3D sô-cô-la,..) hoặc máy in 3D cỡ siêu bự,… :clap:

Còn nữa, việc “chế” máy in 3D đôi khi nghe “uênh uếch” khiến nhiều bạn sinh viên ngành kỹ thuật hùa nhau lao vào. Không chỉ sv, đôi lúc giảng viên hướng dẫn còn mù mờ và dễ nhầm lẫn khái niệm CHẾ và RÁP. Một “đồ án chế tạo máy in 3D“, theo tôi, nó nằm ở mức dưới tầm các tân kỹ sư/Cữ nhân.

Vì sao? Thứ 1: nó bào mòn tư duy đổi mới. Tôi khẳng định lần nữa, hầu hết các sinh viên đến gặp tôi hỏi mua linh kiện,.. đều mang về để ráp theo mẫu Reprap/Delta đã có sẵn (từ mã nguồn, sách hướng dẫn cho tới file 3D chuẩn). Thứ 2, bạn hơi bị ảo tưởng cái mình đang làm là ghê gớm lắm á!! Trường bạn chưa có máy in 3D? OK, bạn được gợi ý làm, thế nếu khóa trên làm rồi, bạn cũng làm lần nữa à :cow2: Tại sao không dấn thân vào đề tài cải tiến – tối ưu máy in 3D nhỉ? Đó là điều tôi từng đề nghị với  vài nhóm bạn sv “chế” máy in 3D. Tôi cũng có gợi ý là sẽ mua lại những thành quả và hỗ trợ tối đa có thể ( nhựa in, tài liệu, phần mềm…). Câu trả lời : em sợ không làm được, chúng em không có thời gian, không có tiền,… :/

Chậc! Còn gì em không có nữa không em êiyyyy??

Thôi dài quá, ngồi viết bờ-lóc mỏi cả chân (khoèo khoèo đuổi muỗi đó mà) :panda:

Bài tiếp theo tôi sẽ bàn về chủ đề “mở dịch vụ in 3D giá rẻ” dành cho những bạn quan tâm khởi nghiệp với in 3D. Tôi không làm dịch vụ in 3D nữa nên mới có dự định bật mí đó nhá , hehe. Thất nghiệp oy! Mai tân trang lại con wave tàu thôi. Ông xe ôm đầu hẻm nói chất lừ “hay không bằng hên mày ạ” Chậc! ./.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.

1 Comment
  1. Pham Thu says

    Bài viết của bác. rất thật và thực tế. AD cho e hỏi bác có còn theo mảng in 3D nữa ko ạ, e đang muốn mở dịch vụ in 3d tại địa phương mà chưa biết bắt đầu ntn. e cần nhờ bác tư vấn dùm ạ, nếu dc, nhờ bác kêu e 1 tiếng vào mail droithu@gmail.com ạ, hoặc sđt: 0387474135 e cảm ơn